สารต้านอนุมูลอิสระดีต่อตับ : I4

0
1453

กลับมาพบกับ #เล่าข่าวสบายสไตล์ดรพิทักษ์ตับ อีกเช่นเคยในวันศุกร์วันสุดท้ายของสัปดาห์ ทุกท่าน คงเคยได้ยินกันมาเยอะแล้วใช่ไหมคะว่า…. สารต้านอนุมูลอิสระหรือแอนตี้ออกซิแดนท์ (anti-oxidant) ที่มีอยู่หลากหลายชนิดและพบมากในผักและผลไม้ มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ซึ่งนอกจากจะช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ยังทำให้หลอดเลือดแข็งแรง และผิวสวยสดใส…

เมื่อไม่นานนี้ยังพบว่าสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่ชื่อว่าเรสเวอร์ราทอล (Resveratrol) ที่พบมากในเมล็ดองุ่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ และไวน์แดง นั้นมีประโยชน์ต่อตับของเราอีกด้วยนะคะ
>>>การศึกษาผลของเรสเวอร์ราทอลต่อตับ…ในหนูทดลองที่ถูกกระตุ้นด้วยอาหารไขมันสูงจนมีการอักเสบและมีพังผืดที่ตับ ผลการศึกษาพบว่าหนูที่ได้รับสารต้านอนุมูลอิสระเรสเวอร์ราทอลมีพังผืดในตับลดลง รวมถึงช่วยลดสารที่ก่อให้เกิดการอักเสบในตับลงอีกด้วย นอกจากนี้ยังเรสเวอร์ราทอลช่วยเพิ่มระดับกลูต้าไทโอนที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระอีกชนิดหนึ่งมาต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระ ชื่อมาลอนดีไฮด์ (MDA) ที่เป็นสารใช้บ่งชี้การเกิดออกซิเดชั่นของไขมัน ทำให้น้ำมันเหม็นหืน และพบในร่างกายเป็นปัจจัยสำคัญของการเกิดภาวะเครียด การอักเสบและการเกิดพังผืดในตับ การศึกษาดังกล่าวจึงเป็นข้อมูลที่ช่วยสนับสนุนการทำงานของเรสเวอร์ราทอล ที่ช่วยปกป้องสารอนุมูลอิสระต่างๆ ไม่ให้ตับเราเกิดพังผืดอีกด้วย

รู้แบบนี้แล้วควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ทานผัก ผลไม้ โดยเฉพาะองุ่น หรือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ จิบไวน์เพิ่มนิดหน่อย (ย้ำว่าเล็กน้อยนะคะ) น่าจะช่วยให้ตับของเราแฮปปี้ขึ้นได้ค่ะ

>>>ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล: Bae M, Park YK, Lee JY. Food components with antifibrotic activity and implications in prevention of liver disease. J Nutr Biochem. 2018 May;55:1-11. doi: 10.1016/j.jnutbio.2017.11.003. Epub 2017 Nov 16.