แนวทางการปฏิบัติเพื่อป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัส COVID-19

0
2287

สวัสดีแฟนเพจดร.พิทักษ์ตับทุกท่านค่ะ อย่างที่เราทราบกันดีว่าสถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่กำลังสร้างความกังวลใจให้กับคนไทยและคนทั่วโลกในขณะนี้ สำหรับประชาชนทั่วไปที่ไม่มีอาการผิดปกติ ท่านสามารถการป้องกันโรคนี้ได้ด้วยการปฏิบัติตัวตามแนวทางของศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มีดังนี้ค่ะ

  • หลีกเลี่ยงการเดินทางไปพื้นที่เสี่ยงที่มีการระบาด
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสเยื่อบุบริเวณใบหน้า (ตา จมูก ปาก) ด้วย มือที่ไม่ได้ล้าง
  • ล้างมือด้วยน้ำและสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล (อย่างน้อย 60% แอลกอฮอล์) อย่างน้อย 20 วินาที โดยเฉพาะหลังไอ จาม, ก่อนสัมผัสบริเวณใบหน้า, หลังเข้าห้องน้ำ และก่อนรับประทานอาหาร
  • แนะนำให้ใส่หน้ากากอนามัยในกรณีที่มีโอกาสสัมผัสผู้ที่มีเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือทำงานที่มีความเสี่ยงต่อการรับเชื้อ เช่น โรงพยาบาล สนามบินคนขับรถ หรือมีโอกาสต้องไปอยู่ในที่ที่อาจใกล้ชิดผู้ป่วย เช่น สถานที่แออัด

สำหรับในเรื่องอาหาร นอกจากจะต้องรับประทานของปรุงสุก และกินอาหารให้ครบ 5 หมู่แล้ว ยังมีข้อมูลว่าอาหารบางประเภทที่ดีต่อสุขภาพเนื่องจากมีเส้นใย วิตามิน เกลือแร่ และสารต้านอนุมูลอิสระสูงนั้น อาจมีส่วนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ด้วยค่ะ เช่น ธัญพืชไม่ขัดสีและถั่วเมล็ดแห้ง, ผักและผลไม้หลากชนิดและสีสัน, เนื้อสัตว์ไม่ติดมันและปลา, ไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น น้ำมันมะกอกดอกคำฝอย, ดอกทานตะวัน, น้ำมันรำข้าว, ถัวเปลือกแข็ง และโอเมก้า 3 เป็นต้นค่ะ

นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยการดำเนินชีวิตอื่นๆ ที่จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงขึ้นอีก เช่น การนอนหลับให้เพียงพอ, การออกกำลังกายเป็นประจำและสม่ำเสมอ, การดูแลน้ำหนักตัวเพื่อป้องกันโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง และสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวควรพบแพทย์ตามนัดและปฏิบัติตัวตามคำแนะนำเพื่อให้สุขภาพดีค่ะ

ขอบคุณแหล่งข้อมูลดีๆ:

  • org Reviewed by Barbara Gordon, RDN, LD on July 25, 2019

https://www.eatright.org/health/wellness/preventing-illness/what-is-an-anti-inflammatory-diet

https://www.webmd.com/diet/anti-inflammatory-diet-road-to-good-health#1

  • แพทย์จุฬาแนะนำ “การป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (COVID-19)

https://www.chula.ac.th/news/27741/