ปฏิบัติการ 5+1อ. : H2.1

0
808

วันนี้ #สองสาวเล่าโรค มานำเสนอสาระดีๆ เกี่ยวกับ #การปฏิบัติตัวตามแบบ 5️⃣️➕1️⃣️ อ. ซึ่งจะมีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกาย จิตใจ และอารมณ์ของผู้ป่วยที่มีโรคตับอักเสบแบบเรื้อรังให้มีความสมดุลมากขึ้น มีรายละเอียดดังต่อไปนี้

  1. แอลกอฮอล์ ควรงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อย่างเด็ดขาด เช่น งดดื่ม เหล้า เบียร์หรือไวน์ เพราะแอลกอฮอล์ทำให้ตับอักเสบรุนแรงมากขึ้นและทำให้มีโอกาสเป็นตับแข็งและมะเร็งตับเร็วขึ้นกว่าผู้ที่ไม่ดื่ม ตัวอย่างเช่น ผู้ชายที่ดื่มแอลกอฮอล์อย่างต่อเนื่องมีโอกาสเป็นตับแข็งในระยะเวลา 10 ปีหลังการติดเชื้อไวรัส ในขณะที่ผู้ไม่ดื่มแอลกอฮอล์จะเป็นตับแข็งต้องใช้ เวลานาน 20-30 ปี 🚫🍺🍷🍾🍻
  2. อาหารและยา ควรดูแลสุขภาพโดยรับประทานอาหารต่างๆที่มีประโยชน์ให้ครบถ้วนไม่มากหรือน้อยเกินไป ไม่ควรรับประทานอาหารที่หวานหรือมันมากเกินไป เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนว่าเมื่อเป็นโรคตับอักเสบต้องรับประทานของหวานหรือดื่มน้ำหวานมากๆ ความจริงแล้วกลับจะเป็นอันตรายต่อตับ เพราะน้ำตาลที่มากเกินจะถูกเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมที่ตับและเป็นอันตรายต่อเซลล์ตับที่เรียกว่า โรคไขมันสะสมในตับ อาหารหวานหรือน้ำหวานจะมีประโยชน์เฉพาะในกรณีที่มีโรคตับอักเสบรุนแรงและรับประทานอาหารได้น้อย นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงการใช้ยาต่างๆที่อาจเป็นอันตรายต่อตับ 🥗🍲🍚🥛🥦🍓🥑🍉
  3. ออกกำลังกาย ควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและไม่หักโหมจนเกินไป เลือกวิธีการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับอายุและสภาพร่างกายของแต่ละคน ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักๆในระยะที่มีตับอักเสบรุนแรง
  4. อ้วน ถ้าน้ำหนักตัวมากเกินไปจะมีโอกาสเกิดโรคไขมันสะสมในตับมากขึ้น นอกจากนี้ผู้ที่มีน้ำหนักตัวมากเกินไปจะทำให้ยาต้านไวรัสที่ใช้รักษาการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบซีมีประสิทธิภาพลดลงด้วย
  5. อารมณ์ ไม่ควรมีความเครียดมากเกินไป ควรผ่อนคลายและทำใจให้สบาย ไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นตับแข็งหรือมะเร็งตับมากจนเกินเหตุ เพราะการเกิดมะเร็งตับต้องใช้เวลานานหลายปี
  6. อื่นๆ ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดและอัลตราซาวนด์ของตับเป็นระยะๆ เพื่อเป็นการติดตามการเปลี่ยนแปลงต่างๆของโรคตับอักเสบ รวมทั้งเพื่อค้นหามะเร็งตับให้พบตั้งแต่ระยะแรกๆ ควรป้องกันการแพร่เชื้อไปยังผู้อื่นเช่นงดการบริจาคโลหิต ไม่ใช้ของมีคมหรือเครื่องใช้ที่อาจปนเปื้อนเลือดไปยังผู้อื่นเช่น กรรไกรตัดเล็บ เข็มฉีดยาหรือแปรงสีฟัน